Tết Hàn Thực

Chuyện trên trời dưới đất.
Members Only.

Tết Hàn Thực

Postby thuy82 » Thu Mar 30, 2017 7:20 pm

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực đây, em gửi chị đọc tham khảo :ym1:
http://www.baomoi.com/nguon-goc-y-nghia ... 879131.epi
Báh trôi bánh chay
Image
Bánh chay
Image
Bánh trôi
Image
thuy82
Member
 
Posts: 1511
Joined: Sun Jun 06, 2004 3:21 am
Location: Viet Nam

Re: Tết Hàn Thực

Postby Ti » Sat Apr 01, 2017 5:19 pm

Nhìn mấy cái bánh hấp dẫn quá. Cám ơn em đã gởi link cho chị đọc.

Té ra là một tích cũ mà chị đã đọc lâu lắm rồi nhưng không nhớ vụ Tết Hàn thực. Tích cũ là vì chuyện Tấn Văn Công và Giới Tử Thôi chị có đọc từ Đông Châu Liệt Quốc mà nhân vật chị để ý không phải cặp này mà thích cá tính của anh chàng thái tử Thân Sinh mới lạ :ym1: Tấn Văn Công là nhị thế tử của nhà Tấn, em của Thân Sinh, hay còn gọi là Trùng Nhĩ. Mặc dù đọc từ truyện thì Trùng Nhĩ được diễn tả là một nhân vật thông minh, biết uyển chuyển, biết chờ thời cơ nhưng chị lại thích Thân Sinh hơn tuy rằng anh này thuộc dạng "quá quân tử", chỉ một đường chánh đạo mà đi, và vì vậy mà chàng thái tử đoản mạng chứ không tung hoành lên ngôi vua như Trùng Nhĩ.

Theo tích này thì chỉ có ngoài Bắc mới có, hoặc còn giữ. Trong miền Nam thì hình như không hề nghe nói đến. Cũng dễ hiểu vì miền Nam chỉ có 2 mùa: mưa và nắng chứ không có lạnh.
Ti
Site Admin
 
Posts: 24046
Joined: Fri May 28, 2004 6:08 pm

Re: Tết Hàn Thực

Postby NNL » Sun Apr 02, 2017 2:40 pm

Trong miền Nam thì chưa nghe " bánh chay " , chỉ có " bánh trôi " . Nhưng được gọi là " chè xôi nước " hay " chè trôi nước " tuỳ vùng tuỳ địa phương gọi tên khác nhau nhưng đồng hiểu như nhau .
Có thêm chữ " nước " vô là gì chắc vì ăn chung với nước đường và có nhân đậu xanh , chứ không có ăn khô /lạnh như miền Bắc với nhân đường ở trong . Cho nên Bắc gọi " bánh " , còn Nam quê tôi gọi " chè " :ym69:

Người Tàu họ cũng có chè này , (hông biết là tại họ cũng lấy tích từ ông Tấn Văn Công và Giới Tử Thôi hay không ? :ym4: ) họ cũng ăn có nước đường như người miền Nam . Nhưng cái nhân ở trong của họ thường làm bằng đậu phọng hay đậu đỏ . Theo sự hiểu biết của chị về phong tục của Tàu thì cuối năm họ luôn nấu chè này gọi là ăn chè " đoàn viên " vì hình dáng tròn tròn , họ cầu cuối năm sang năm mới mọi việc được vuông vuông tròn tròn .
NNL
Site Admin
 
Posts: 8160
Joined: Sun May 30, 2004 10:39 pm

Re: Tết Hàn Thực

Postby thuy82 » Sun Apr 02, 2017 8:50 pm

Ko có gì đâu chị Ti em minh họa để chị dễ tưởng tượng :ym1:
Vâng, đúng rồi chị NNL vì tên bánh đúng với cái tên gọi tét hàn thực nên ăn nguội (lạnh) hơn nữa nó xuất xứ từ Trung Quốc nên làm theo kiểu họ Trong nam hay thường gọi là nấu chè những ngoài bắc thì phân biệt rõ ràng làm bánh mặn bánh này nên hay thường gọi là bánh, còn chè thì hay gọi là nấu chè chứ ko gọi là nấu bánh Khi ra ngoài ăn chè ngoại trừ những chè bình thuờng thì hay gọi cho cốc chè nhưng nhưng với cả bánh trôi táu(có nước ) thì hay gọi cho bát trôi tàu hai cho bát bánh trôi chứ ko gọi chè hay bát chè như trong nam ạ :ym71: :ym71:
Bánh chay những người HN xưa còn có thêm nhân mặn(với thịt) Bát bánh chay trên kia cũng vậy có nhân mặt và ngọt, bát nào hơi có tý sẫm màu nâu đen là bánh nhân mặn với thịt xay mộc nhĩ nấm hương đó hai chị :ym69:
thuy82
Member
 
Posts: 1511
Joined: Sun Jun 06, 2004 3:21 am
Location: Viet Nam


Return to Tán Dóc

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests

cron